[ Đăng ký | Đăng nhập

Mẹo lấy nét

Vùng nét thường là khu vực chứa đựng những nội dung quan trọng mà tác giả muốn thể hiện trong hầu hết những tác phẩm của mình. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp người cầm máy gặp không ít khó khăn trong việc lấy nét đúng vào khu vực mình muốn, vấn đề càng phức tạp hơn khi cần chụp liên tục một khoảnh khắc đang diễn ra rất nhanh.

IMG_2767

Mình xin chia sẻ với các bạn một số mẹo để đối phó với các trường hợp này:

– Zoom cận cảnh để lấy nét: hãy zoom-in đến khu vực mình muốn lấy nét, sau đó khóa nét vào điểm này và bố cục lại khung ảnh theo ý muốn.

– Mở khẩu lớn: mở khẩu độ lớn để ánh sáng vào cảm biến nhiều hơn, hỗ trợ tốt hơn cho quá trình lấy nét. Sau khi lấy nét xong hãy khóa nét và điều chỉnh lại khẩu độ cho phù hợp với ý đồ cần chụp.

– Dùng nguồn sáng hỗ trợ: việc lấy nét trong môi trường thiếu sáng luôn khó khăn. Hãy dùng đèn flash trên body máy, hoặc đèn flash trên điên thoại,… chiếu sáng vào chủ thể để lấy nét. Khi lấy nét được rồi bạn thực hiện thao tác khóa nét. Lúc này bạn đã khóa nét vào chủ thể, điều chỉnh tốc độ chụp phù hợp sẽ cho tác phẩm với độ sáng như ý.

– Sử dụng điểm nét Cross-type: điểm nét cross-type cho hiệu quả lấy nét nhanh và nhạy hơn điểm nét linear, hảy tìm hiểu các điểm nét cross-type trên boday máy của bạn và tận dụng nó. Nếu máy chỉ có một điểm nét cross-type thì nó là điểm trung tâm.

– Khi chụp cận cảnh hãy sử dụng chế độ lấy nét bằng tay kết hợp với chức năng chụp liveview, phóng đại màn hình LCD để kiểm tra độ nét.

Harry

Gửi bình luận

*

captcha